Cách tính dung lượng (mAh) của pin dự phòng

Đăng bởi Linh Hồ ngày


Một quan niệm sai lầm phổ biến


Đơn vị mili Ampe-giờ (mAh) thường được sử dụng để mô tả dung lượng của pin. Một quan niệm sai lầm khá phổ biến là chúng ta thường hay chia dung lượng của pin dự phòng cho dung lượng của pin điện thoại hoặc máy tính bảng để tìm ra số lần có thể sử dụng pin sạc dự phòng sạc cho điện thoại hoặc máy tính bảng. Điều này không hề chính xác.


Dung lượng và năng lượng là hai khái niệm khác nhau


  • Nói một cách đơn giản, mili Ampe-giờ (mAh) là đơn vị đo lường điện tích sạc, đại diện cho dung lượng của pin, trong khi đó, Watt giờ (Wh) là đơn vị đo năng lượng điện.


  • Watt-giờ = Ampe-giờ x Điện áp


- Một viên pin 10.000mAh nghĩa là viên pin đó có thể cung cấp tổng cộng 10.000mAh ở một mức điện áp xác định. Với pin mức điện áp phổ biến nhất được xác nhận là 3.7V. Do đó, tổng năng lượng theo lý thuyết của 1 viên pin 10.000mAh sẽ được tính là 10.000mAh x 3.7V = 37.000mWh, tương đương với 37Wh.


Ước tính số lần sạc của Pin dự phòng


Lấy Romoss Simple 10 làm ví dụ


- Simple 10 sử dụng pin dung lượng 10.000mAh, khi sử dụng Simple 10 hoặc các pin sạc dự phòng khác để sạc cho các thiết bị di động, điện áp ngõ ra thường được chuyển thành 5V.


- Do đó, trên lý thuyết tổng năng lượng khả dụng cho việc sạc sẽ phải tính theo công thức 37.000mWh / 5V = 7.400mAh. Các mạch điện nội bộ cũng sẽ hấp thụ một phần điện năng nên hiệu suất sẽ không thể đạt được 100%. Giả sử rằng hiệu suất sạc thực tế của Simple là 85% với dòng điện là 2A, thì tổng điện năng sạc có thể sử dụng thực tế của Simple 10 vào khoảng 7.400 x 0.85 = 6.290mAh.


Theo như trên ta có công thức tính dung lượng thực tế của SDP:


  • Dung lượng x 3.7 / 5 x 0.85


Tương tự:


  • Pin 20.000mAh vào khoảng: 12.580mAh
  • Pin 30.000mAh vào khoảng: 18.870mAh


Lưu ý: Hiệu suất sạc với dòng 2A sẽ thấp hơn 90%


- Bây giờ các bạn có thể sử dụng con số 6.290mAh để chia cho dung lượng pin điện thoại của mình và tính toán được số lần sạc có thể. Ví dụ, với 6.290mAh, có thể sạc đầy cho viên pin điện thoại dung lượng 2600mAh là 6.290mAh / 2600mAh = 2.4 lần. Nhưng đây vẫn là con số tính toán với điều kiện lý tưởng.


- Trên thực tế, các mạch điện bên trong điện thoại hoặc máy tính bảng cũng cần tiêu tốn điện năng, nên không phải tất cả điện năng sạc sẽ được đưa đến pin của điện thoại hoặc máy tính bảng, nên có khả năng bạn sẽ có số lần sạc ít hơn con số 2.4 lần phía trên. Một vấn đề nữa là, các thiết bị khác nhau sẽ có hiệu suất sạc khác nhau tùy theo thiết kệ mạch bên trong, nên hai thiết bị có cùng dung lượng pin như nhau cũng không chắc có số lần sạc giống nhau.


- Thêm vào đó, thiết bị sạc sẽ ngốn nhiều điện năng hơn do màn hình, truyền tải Wi-Fi, CPU, và các yếu tố khác nếu điện thoại vẫn đang hoạt động hoặc chạy một số ứng dụng nền khi sạc, dẫn đến hiệu suất sạc thậm chí sẽ thấp hơn nữa.


- Hiệu quả sạc cuối cùng của các thiết bị sạc (điện thoại / máy tính bảng) cũng phụ thuộc vào thiết kế của chúng tuân theo các nguyên tắc được mô tả ở trên.
Bài viết mới

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two